đồ án môn học điều khiển logic thiết kế theo yêu cầu thiết kế hệ thống điều chỉnh tự động co cần trục dải liệu

Upload: ThuyVyVuong.dokovn|Ngày: 11/08/2012|Lượt xem: 976|Tải về: 6|Cấp: Đại học

trong nội dung nghiên cứu của bản đồ án này, em đã thực hiện được các nhiệm vụ sau:- tìm hiểu công nghệ và yêu cầu đối với hệ thống cần trục rải liệu- dùng phương pháp hàm tác động để tổng hợp và hiệu chỉnh mạch điều khiển- thiết kế sơ đồ nguyên lý mạch động lực và mạch điều khiển hệ thống- lựa

Trong nội dung nghiên cứu của bản đồ án này, em đã thực hiện được các nhiệm vụ sau:

- Tìm hiểu công nghệ và yêu cầu đối với hệ thống cần trục rải liệu

- Dùng phương pháp Hàm tác động để tổng hợp và hiệu chỉnh mạch điều khiển

- Thiết kế sơ đồ nguyên lý mạch động lực và mạch điều khiển hệ thống

- Lựa chọn các thiết bị chấp hành, các thiết bị điều khiển và bảo vệ hệ thống

- Xây dựng sơ đồ lắp ráp và bảng nối dây.

Trong quá trình thực hiện, do kinh nghiệm thực tế còn hạn chế chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các thầy và các bạn để bản đồ án này hoàn thiện hơn.

Mục lục

Lời nói đầu 3

Chương 1

Giới thiệu về công nghệ

I. Giới thiệu về công nghệ và chức năng của cần trục 4

II. Lựa chọn công nghệ 5

Chương 2

Thiết kế hệ thống điều khiển

I. Sơ đồ công nghệ 6

II. Tổng hợp công nghệ tạo hàm điều khiển 6

Chương 3

Tính chọn các thiết bị trong hệ thống

I. Thiết bị chấp hành 17

II. Thiết bị điều khiển 17

III. Thiết bị bảo vệ 18

Chương 4

Thiết kế sơ đồ lắp ráp

I. Lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị 19

II. Sơ đồ lắp ráp của mạch điều khiển hệ thống 20

Kết luận 23

Lời nói đầu

Hiện nay, các công nghệ tiên tiến, các dây chuyền và thiết bị hiện đại đang từng ngày, từng giờ được ứng dụng vào sản xuất. Với chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước ta, chắc chắn các công nghệ tiên tiến và hiện đại của thế giới sẽ ngày càng được áp dụng hiệu quả vào Việt Nam với quy mô, số lượng, chất lượng một cách nhanh chóng. Tác dụng của các công nghệ mới và dây chuyền sản xuất hiện đại đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước.

Với vai trò là mũi nhọn của kỹ thuật hiện đại, lĩnh vực tự động hoá đang phát triển với tốc độ ngày càng cao. Trong quá trình sản xuất, việc tự động hoá một dây chuyền sản xuất đóng vai trò rất quan trọng. Nó là cầu nối giữa các hạng mục sản xuất, giữa các phân xưởng trong nhà máy, giữa các máy công tác trong một dây chuyền. Việc điều khiển hoạt động của các dây chuyền hiện đại, tiên tiến cũng ngày càng đa dạng và phức tạp.

Một trong những hoạt động không thể thiếu của một nhà máy công nghiệp hiện đại là hệ thống cần trục rải liệu. Cần trục là một thiết bị vận chuyển và nâng hạ trong nhà máy, năng suất của cần trục ảnh hưởng rất lớn đến đến năng suất chung của nhà máy. Vì vậy, các thiết bị điện và hệ thống điều khiển của cần trục phải đảm bảo việc tiện lợi, có năng suất cao, vận hành an toàn và thao tác đơn giản, cũng như đáp ứng đầy đủ các đặc điểm, yêu cầu công nghệ của hệ thống.

Đồ án “Thiết kế hệ thống điều khiển công nghệ rải liệu” nhắm mục đích cho sinh viên tiếp xúc làm quen với các hệ thống cần trục rải liệu. Sử dụng những phương pháp tổng hợp hệ thống đã học vào thực nghiệm, làm quen với các thiết bị điều khiển truyền động, ghép nối mạch điều khiển. Trang bị cho chúng ta những kiến thức cơ bản trước khi ra trường.

Trong quá trình thiết kế, với sự giúp đỡ của các thầy giáo, cô giáo trong Bộ môn và ý kiến của các bạn, em đã hoàn thành được bản đồ án này. Nhưng do thời gian tương đối ngắn và kinh nghiệm còn hạn chế nên bản đồ án không tránh khỏi thiếu sót. Em mong nhận được sự góp ý của các thầy cô giáo và các bạn

Cuối cùng, em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Lưu Đức Dũng và sự góp ý của các bạn sinh viên.

[Ẩn quảng cáo]