lịch sử cận đại Trung Quốc

Upload: BaoChau.dokovn|Ngày: 13/08/2012|Lượt xem: 1616|Tải về: 5|Cấp: Đại học

mục lục lời mở đầu 0 nội dung 1 1. bối cảnh quốc tế 1 2. bối cảnh đất nước trung hoa 1 3. các cao trào làn sóng đấu tranh của nhân dân trung hoa 2 4. bước đầu thành công 9 kết luận 12 tài liệu tham khảo 13 lời mở đầu tiếng súng của cuộc chiến tranh thuốc phiện (1839 -1842 ) đã mở đầu thời kỳ lịch

MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU 0

NỘI DUNG 1

1. Bối cảnh quốc tế 1

2. Bối cảnh đất nước Trung Hoa 1

3. Các cao trào làn sóng đấu tranh của nhân dân Trung Hoa 2

4. Bước đầu thành công 9

KẾT LUẬN 12

TÀI LIỆU THAM KHẢO 13

LỜI MỞ ĐẦU

Tiếng súng của cuộc chiến tranh thuốc phiện (1839 -1842 ) đã mở đầu thời kỳ lịch sử cận đại Trung Quốc. Theo các học giả, đây là thời kỳ Trung Quốc phải trải qua những năm tháng đấu tranh đầy phức tạp và bi tráng trong lịch sử Trung Hoa.

Nhìn lại lịch sử Trung Quốc hơn 2000 năm trước - thời kỳ Xuân thu - Chiến Quốc - chúng ta lại hình dung thấy sự động loạn của xã hội trong giai đoạn chuyển mình lịch sử. Đó chính là mảnh đất màu mỡ cho những tinh hoa nảy nở. Nhìn lại lịch sử cận đại – quãng thời gian cách chúng ta chưa là bao – nhưng dấu ấn thời đại dường như còn vẹn nguyên và vẫn đang được các học giả từng ngày làm sáng rõ thêm giá trị lịch sử của nó, để chúng ta cảm nhận rõ sức mạnh lịch sử, sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại lớn lao như thế nào. Bởi kết quả lịch sử chuyển mình này là sự thai nghén nên một đất nước Trung Hoa phát triển như vũ bão ngày nay – một xã hội Trung Hoa đổi mới hoàn toàn diện mạo, bước vào một nấc thang phồn vinh chưa từng có trong lịch sử.

Chúng ta đang sống ở thời kỳ hiện đại hoá - thế giới là một “làng địa cầu” được thu nhỏ bởi sự gắn kết các mối quan hệ con người, vì thế yêu cầu hội nhập phát triển của các nước là tất yếu. Hơn nữa nước ta và Trung Quốc là nước anh em láng giềng, có chung hệ tư tưởng và chung khát vọng phát triển dân tộc, để có được bước đi đúng đắn và có hiệu quả hơn, thiết nghĩ những bài học lịch sử như vậy như những bản đồ định hướng phát triển thật hữu ích biết bao.

Bài tiểu luận xin được đề cập tới vấn đề Trung Quốc khát vọng chuyển mình và phát triển hội nhập thời kỳ cận đại hoá nhằm toát lên vấn đề :

+Muốn xây dựng một đất nước phát triển cùng xu thế phát triển chung của thế giới buộc phải đi theo con đường mở cửa và hội nhập.

+Muốn thực hiện được con đường phát triển đất nước thì phải thực hiện đoàn kết dân tộc và một vài vấn đề liên quan được đề cập cụ thể hơn trong quá trình nêu lên các sự kiện lịch sử và phân tích những cái đạt được và chưa đạt được của các sự kiện .

[Ẩn quảng cáo]