Tại Công ty Kính Đáp Cầu

Upload: VietNguyenQuoc.dokovn|Ngày: 13/08/2012|Lượt xem: 717|Tải về: 2|Cấp: Đại học

Chuyên mục:

lời nói đầu sản xuất ra sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của xã hội là nhiệm vụ chính của các doanh nghiệp sản xuất. tiêu thụ sản phẩm là giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. sản phẩm sản xuất ra có được tiêu

LỜI NÓI ĐẦU

Sản xuất ra sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của xã hội là nhiệm vụ chính của các doanh nghiệp sản xuất. Tiêu thụ sản phẩm là giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Sản phẩm sản xuất ra có được tiêu thụ thì mới đảm bảo cho doanh nghiệp thu hồi vốn nhanh để trang trải mọi chi phí của quá trình sản xuất. Mặt khác, có tiêu thụ sản phẩm đúng kế hoạnh mới đảm bảo được tính cân đối giữa các khâu trong toàn bộ quá trình sản xuất. Như vậy, tiêu thụ sản phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc làm thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của xã hội và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty kính Đáp Cầu là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ xây dựng. Trong điều kiện đất nước đang trong thời kỳ công nghiệp hoá hiện đại hoá, công ty đã có những thay đổi nhanh chóng để thích ứng với cơ chế thị trường. Sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ là phương hướng hoạt động của công ty và theo đó góp phần tích cực vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.

Trong thời gian thực tập tại công ty kính Đáp Cầu, em đã được hiểu thêm phần nào về tổ chức bộ máy quản lý, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như về nguyên tắc hạch toán kế toán của công ty. Đồng thời, em cũng đi sâu tìm hiểu về kế toán sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm của công ty kính Đáp Cầu. Trong phạm vi của báo cáo thực tập này, em xin trình bày khái quát đặc điểm tình hình hoạt động kinh tế tài chính và những nét chung nhất về công tác kế toán sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm tại công ty kính Đáp Cầu.

CHƯƠNG I

KHÁI QUÁT ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH TẾ TÀI CHÍNH CỦA CÔNG TY KÍNH ĐÁP CẦU

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Công ty kính Đáp Cầu là một thành viên của Tổng công ty Thuỷ tinh và Gốm xây dựng, trực thuộc Bộ xây dựng. Công ty được xây dựng trên một diện tích rộng 19ha thuộc xã Vũ Ninh - thị xã Bắc Ninh - tỉnh Bắc Ninh. Dự án xây dựng Công ty được phê duyệt từ những năm 1975 nhưng do hoàn cảnh kinh tế xã hội nước ta sau chiến tranh còn nhiều khó khăn nên đến ngày 31/12/1984 công trình xây dựng Nhà máy kính Đáp cầu mới chính thức được khởi công. Sau một thời gian dài xây dựng với sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô và các đơn vị thi công thuộc Bộ xây dựng, đến ngày 3/3/1990, nhà máy kính Đáp cầu đã được Bộ trưởng Bộ xây dựng quyết định thành lập theo quyết định số 162BXD/TCLĐ.

Nhà máy kính Đáp cầu đã được thành lập với thiết kế ban đầu là hai máy kéo kính công suất 2.380.000 m2/năm (quy tiêu chuẩn kính 2mm). Ngày 6/3/1990 Nhà máy thực hiện đốt sấy lò bể. Ngày 17/4/1990 những m2 kính đầu tiên đã được kéo lên trước sự vui mừng của cán bộ công nhân viên trong nhà máy. Ngày 30/8/1990 nhà máy tổ chức lễ khánh thành, chính thức nhận kế hoạch sản xuất kính tấm xây dựng do cấp trên giao và từ đây đã đánh dấu bước phát triển mới ngày càng lớn mạnh.

Ngày 23/8/1993 thực hiện việc cải tạo và mở rộng sản xuất nhà máy đã lắp thêm máy kéo kính số ba đưa công suất từ 2.380.000 m2/năm lên 3.800.000 m2/năm (quy tiêu chuẩn 2mm).

Cũng trong thời gian khởi đầu này ngày 30/7/1994, Bộ xây dựng đã ký quyết định 4851/BXD/TCLĐ đổi tên Nhà máy kính Đáp cầu thành Công ty kính Đáp cầu, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và hạch toán độc lập.

Tên giao dịch: Công ty kính Đáp Cầu

Tên giao dịch quốc tế: Dapcau sheet glass company

Địa chỉ: xã Vũ Ninh - thị xã Bắc Ninh – tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại : 0241 821369

Fax : 0241 821507

Email : dapcauglass@hn.vnn.vn

Từ ngày thành lập đến tháng 7 năm 1996 Công ty đã thực hiện việc điều hành sản xuất theo mô hình kỹ sư trưởng và hiện nay theo Luật doanh nghiệp.

Thực hiện việc đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng đồng thời do yêu cầu mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, Công ty không chỉ sản xuất kính trắng xây dựng mà còn mở rộng thêm nhiều dây truyền sản xuất với các mặt hàng mới như:

+ Dây chuyền sản xuất kính an toàn của Cộng hoà Liên bang Đức với tổng giá trị 4,6 tỷ đồng và đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11 năm 1994.

+ Dây chuyền sản xuất kính gương (hai máy tráng gương) với giá trị 2,125 tỷ đồng được đưa vào hoạt động từ tháng 3 năm 1996.

+ Dây chuyền sản xuất kính phản quang với tổng giá trị 3 tỷ đồng hoạt động từ tháng 11 năm 1996.

Các dây chuyền này lần lượt đi vào hoạt động đã giúp cho Công ty đa dạng hoá sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và theo đó đời sống của cán bộ công nhân viên được nâng cao.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên của Công ty Kính Đáp cầu phát triển từ chỗ chỉ có 25 người của ban quản lý công trình năm 1980, đến năm 1990 đã có 560 người và hiện nay công ty có 868 người làm việc tại các phòng ban và phân xưởng sản xuất.

Trong những năm qua để thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất , công ty luôn chú trọng đến việc tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm các chi phí, hạ giá thành sản phẩm đặc biệt là đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm .

Công ty có ba chi nhánh ở ba miền: Bắc - Trung - Nam. Hiện nay sản phẩm Công ty kính Đáp Cầu đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường cả ba miền. Trong đó tiêu thụ sản phẩm trên thị trường miền Nam chiếm từ 25 - 30%, miền Trung từ 13 -15%, miền Bắc từ 45 - 50%. Từ khi công ty bắt đầu sản xuất đến nay, năm nào công ty cũng đảm bảo công suất thiết kế và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên và đóng góp một phần đáng kể vào ngân sách Nhà nước .

II. MỘT SỐ CHỈ TIÊU KINH TẾ TÀI CHÍNH CỦA CÔNG TY

[Ẩn quảng cáo]