Tài liệu, bài giảng, văn bản, luận văn, đồ án, tiểu luận...

HOI THI TRI TUE TUOI THO powerpoint

Lượt xem:280|Tải về:2|Số trang:0 | Ngày upload:09/11/2012

hội thi : trí tuệ tuổi thơTrường Tiểu học Song MaiKính chúc Ban giám khảo mạnh khoẻ !Chúc hội thi thành công rực rỡ !Nhiệt liệt chào mừngVòng1: Thử thách( Gồm 10 câu hỏi dạng lựa chọn đúng sai . Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 10 giây. Sau 10 giây suy nghĩ nếu chọ đúng thì giơ thẻ mặt đỏ, nếu chọn sai thì giơ thẻ mặt xanh. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm )Câu1: Trong phép chia số dư luôn nhỏ hơn số chia . Đúng hay sai ?Đáp án: Đúng . Trong phép chia số dư luôn nhỏ hơn số chia.Câu2: Trong câu " Dòng sông chảy lững lờ như đang mải nhớ về con đò năm xưa." chỉ dùng biện pháp so sánh . Đúng hay sai ?Đáp án: Sai . Câu trên dùng biện pháp so sánh và nhân hoá.Câu3: Muỗi Anôphen là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất...


hội thi : trí tuệ tuổi thơ
Trường Tiểu học Song Mai
Kính chúc Ban giám khảo mạnh khoẻ !
Chúc hội thi thành công rực rỡ !
Nhiệt liệt chào mừng
Vòng1: Thử thách
( Gồm 10 câu hỏi dạng lựa chọn đúng sai . Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 10 giây. Sau 10 giây suy nghĩ nếu chọ đúng thì giơ thẻ mặt đỏ, nếu chọn sai thì giơ thẻ mặt xanh. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm )
Câu1: Trong phép chia số dư luôn nhỏ hơn số chia . Đúng hay sai ?
Đáp án: Đúng . Trong phép chia số dư luôn nhỏ hơn số chia.
Câu2: Trong câu " Dòng sông chảy lững lờ như đang mải nhớ về con đò năm xưa." chỉ dùng biện pháp so sánh . Đúng hay sai ?
Đáp án: Sai . Câu trên dùng biện pháp so sánh và nhân hoá.
Câu3: Muỗi Anôphen là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết . Đúng hay sai ?
Đáp án: Sai . Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết . Muỗi Anôphen là vật trung gian truyền bệnh sốt rét.
Câu 4: Sa mạc Sahara là sa mạc rộng nhất trên thế giới . Đúng hay sai ?
Đáp án: Đúng. Sa mạc Sahara là sa mạc rộng nhất thế giới.
Câu 5: Câu : " Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước , nhất định không chịu làm nô lệ." Được trích trong tuyên ngôn độc lập của Bác Hồ . Đúng hay sai ?
Đáp án : Sai
Câu6: Nói trong tiếng Anh a apple hoặc a
orange. Đúng hay sai ?
Đáp án: Sai. Trước nguyên âm dùng an chứ không dùng a.
Câu 7:Ban ngày thực vật hấp thụ khí các-bô- níc, thải ra khí ôxi đúng hay sai ?

Đáp án : Đúng
Câu 8: Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch ở đền Hùng ( tỉnh Phú Thọ.) Đúng hay sai ?
Đáp án : Đúng
Câu 9: Bài hát " Con chim hay hót" được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu viết dựa trên phần lời của ca dao. Đúng hay sai ?
Đáp án: Sai
Câu10 : Trong vẽ trang trí, những hình mảng hoạ tiết giống nhau tô cùng một màu. Đúng hay sai ?
Đáp án: Đúng
Gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 10 giây, sau 10 giây suy nghĩ các em chọn và giơ thẻ A, B, C hoặc D để lựa chọn.
Phần II : Vượt qua thử thách
Câu1: Từ "tiên" trong câu: Tiên học lễ , học học văn" nghĩa là:

A. Trước tiên B.Ông tiên
C. Bà tiên D. Cô tiên
Đáp án: A. Trước tiên
Câu2: Quốc hiệu đầu tiên của của nước ta là:

A. Đại Việt B. Đại Cồ Việt
C. Văn Lang D. Âu Lạc
Đáp án: C. Văn Lang
Câu3 : Nước nào có dân số đông nhất thế giới ?

A. ấn Độ B. Trung Quốc
C. Ca-na-đa D. Hoa Kỳ
Đáp án: B. Trung Quốc
Câu4: Hành vi nào có nguy cơ lây nhiễm HIV ?
A. Bị muỗi đốt
B. Khoác vai
C. Dùng chung dao cạo, bơm kim tiêm không khử trùng.
D. Uống chung ly nước.
Đáp án: C. Dùng chung dao cạo ,bơm kim tiêm không khử trùng.
Câu5: Dòng tranh dân gian nổi tiềng ở nước ta có nguồn gốc từ đâu?

A. Hàng Trống
B. Đông Hồ
C. Cả hai nơi trên
D.Mọi miền.

Đáp án: C. Cả 2 nơi Hàng Trống và Đông Hồ
Câu6: Thể loại dân ca do ai sáng tác?
A.Nhạc sĩ
B. Quần chúng nhân dân.
C. Ca sĩ.
D. Nhạc công.
Đáp án: B. Quần chúng nhân dân.
Câu7: Bảo đảm an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của ai?

A. Ngành giao thông
B. Các cơ quan- tổ chức, cá nhân, toàn xã hội.
C. Cảnh sát giao thông.
D. Học sinh.
Đáp án: B.Các cơ quan,tổ chức,cá nhân, toàn xã hội.
Câu 8:Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là ngày nào ?
A. 19-5 - 1946 B. 26 - 3 - 1941
C. 15 - 5 - 1941 D. 15 - 5 - 1945
Đáp án : C. 15 - 5 - 1941
Đội TNTP Hồ Chí Minh được thành lập ngày
15 -5- 1941 tại thôn Nà Mạ, Hà Quảng, Cao Bằng.
Câu 9: Điền từ thích hợp vào chỗ chấm trong câu:
" Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì ."
A. Phố Huế B. Phố Nối
C. Phố Xá D. Phố Hiến
Đáp án: D. Phố Hiến
Câu1: Tìm giá trị số tự nhiên của a để biểu thức B có giá trị lớn nhất đó là bao nhiêu ?
B = 2007 + 13 : ( a - 5)

câu hỏi phụ
Đáp án: a = 6
Và B lớn nhất bằng 2002
Câu 2: Tìm Số chẵn lớn nhất có 5 chữ số ?
Đáp án : 99998
Gồm 10 câu hỏi IQ . Thời gian suy nghĩ tối đa cho mỗi câu hỏi là 30 giây.Thí sinh bấm chuông nhanh nhất sẽ giành quyền trả lời. Mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm, nếu trả lời sai trừ 5 điểm và quền trả lời tiếp tục giành cho thí sinh tiếp theo, thí sinh trả lời thứ 2 nếu trả lời đúng được 15 điểm, sai trừ 5 điểm . nếu sau 30 giây các thí sinh không có tín hiệu trả lời thì quyền trả lời thuộc về khán giả.
vòng 2: Thông thái
Câu1: Điền số thích hợp vào dấu hỏi chấm .
6
10
?
5
3
15
1
Đáp án: 2
Tích 3 số trên cùng hàng bằng 30
Câu2: Khi cho vôi sống vào nước thì hiện tượng gì xảy ra ?
Đáp án : Nước sôi và bốc hơi ( toả nhiệt)
Câu3 : Từ nào không thuộc nhóm từ còn lại:thông minh, ngoan ngoãn, xinh đẹp, xấu xa, nghỉ ngơi, giỏi giang, đần độn.
Đáp án : Từ nghỉ ngơi không thuộc nhóm từ còn lại vì:
- Từ nghỉ ngơi là động từ.
- Các từ còn lại là tính từ.
Câu4: Cho 2 biểu thức :
A = ( 700 x 4 + 800 ) : 1,6
B = ( 350 x 8 + 800 ) : 3,2
Không tính toán cụ thể, hãy giải thích xem giá trị
biểu thức nàolớn hơn và lớn hơn mấy lần ?
Đáp án: Biểu thức A có giá trị lớn hơn
và lớn gấp đôi biểu thức B.
Câu5: Khi nhỏ vài giọt axít lên một hòn đá vôi thì hiện tượng gì xảy ra ?

Đáp án : Đá vôi bị sủi bọt và có khí bay lên.
Câu6: Có bao nhiêu đoạn
thẳng trong hình vẽ bên ?
Đáp án : 10 đoạn thẳng
Câu7: 10 người che chung một cái ô nhỏ mà tại sao không ướt ?
Đáp án: Trời nắng

Câu 8: Hiện nay Lan 11 tuổi, tổng số tuổi của hai mẹ con là 37. Khi Lan 15 tuổi thì tổng số tuổi của hai mẹ con là bao nhiêu ?
Đáp án : Tổng số tuổi của hai mẹ con là 43 tuổi.
Câu9 : Cho biết tên , chất liệu và tác giả của bức tranh sau?
Đáp án: Tác phẩm " thiếu nữ bên hoa huệ" của hoạ sĩ Tô Ngọc Vân, chất liệu sơn dầu.
Câu10 : Nghe đoạn nhạc sau, cho biết đó là bài hát gì ? Nhạc sĩ nào sáng tác?
Đáp án : Những bông hoa , những bài ca . Nhạc và lời : Hoàng Long
Câu1 : Trong lịch sử nước ta ai được gọi là
" Nhà tài trợ đặc biệt của cách mạng ?"
Câu hỏi phụ vòng 2
Đáp án : Nhà tư sản yêu nước Đỗ Đình Thiện.
Câu2 : Tiếng Việt có bao nhiêu nguyên âm ?
Đáp án : 12 nguyên âm.
Vòng 3: Năng khiếu
Phần1: Năng khiếu tự chọn
Mỗi thí sinh thể hiện một năng khiếu: Hát múa, đàn, kể chuyện, vẽ, cắm hoa. thời gian biểu diễn tối đa là 10 phút. Ban giám khảo đánh giá cho điểm trực tiếp theo thang điểm 10.
Phần 2: Năng khiếu sở trường

Mỗi thí sinh đều có quyền lựa chọn câu hỏi theo lĩnh vực tự nhiên hoặc xã hội: Lựa chọn lĩnh vự tự nhiên sẽ trả lời 3 câu hỏi về 3 môn học: Toán, Khoa học, âm nhạc. Nếu chọn về các lĩnh vực xã hội thì các thí sinh sẽ trả lời 3 câu hỏi về: Tiếng Việt, Lịch sử, địa lí. Thời gian suy nghĩ là 10 giây, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm.
Năng khiếu sở trường
Câu hỏi về lĩnh vực tự nhiên
( gồm Toán- Khoa học -Âm nhạc)

Gói1
Câu1:
Hình lập phương A có cạnh dài gấp 2 lần cạnh của hình lập phương B. Hỏi diện tích xung quanh của hình lập phương A gấp mấy lần cạnh của hình lập phương B ?
Đáp án: Diện tích xung quanh của hình lập phương A gấp 4 lần diện tích xung quanh của hình lập phương B.
Câu2: Tuổi dạy thì ở con trai và con gái bắt đầu vào khoảng nào ?
Đáp án:
Con gái từ 10 -> 15 tuổi
- Con trai từ 13 -> 17 tuổi
Câu3: Nghe đoạn nhạc sau và cho biết đó là bài hát nào, của tác giả nào ?
Đáp án : Bài Quốc ca - Nhạc và lời: Văn Cao
Đáp án : Diện tích toàn phần của hình lập phương A gấp 4 lần diện tích toàn phần của hình lập phương B.
Câu1 : Hình lập phương A có cạnh dài gấp 2 lần cạnh của hình lập phương B. Hãy so sánh diện tích toàn phần của hình lập phương A với diện tích toàn phần của hình lập phương B ?
Gói 2
Câu2: Tuổi vị thành niên là giai đoạn từ bao nhiêu tuổi đến bao nhiêu tuổi ?
Đáp án :Từ 10 đến 19 tuổi
Câu3: Nghe đoạn nhạc sau và cho biết tên bài hát và tên nhạc sĩ sáng tác bài hát đó ?
Đáp án : Bài đội ca ( cùng nhau ta đi lên ) Nhạc và lời - Phong Nhã.
Câu1 : Hình tròn A có bán kính gấp 2 lần bán kính của hình tròn B. Hỏi diện tích hình tròn A gấp mấy lần diện tích hình tròn B ?
Đáp án : Hình tròn A có diện tích gấp 4 lần diện tích hình tròn B
Gói 3
Câu2: Để đảm bảo một số đồ dùng trong gia đình được làm từ tre , mây, song người ta thường làm thế nào ?
Đáp án : Sơn dầu vào đồ vật bằng tre, mây, song.
Câu3: Nghe đoạn nhạc sau và cho biết tên bàI hát và tác giả của bài hát đó ?
Đáp án: Bài " Hãy giữ cho em bầu trời xanh" Tác giả Huy Trân.
Câu1:Điền số nào vào dấu chấm hỏi?

Đáp án : Số5. Quy luật là số ở trong hình tam giác bằng trung bình cộng các số ngoài hình tam giác.
Gói4
12

7
5

6
80

70
60
9
?
Câu2: Tại sao bệnh nhân bị sốt suất huyết phải nằm màn cả ngày ?

Đáp án : Để tránh muỗi vằn đốt.
Câu3 : Nghe đoạn nhạc sau và cho biết tên bài hát và tác giả của bài hát đó ?
Đáp án : Nghe vang bình minh
Câu1: Tìm 2 số thập phân biết tổng của 2 số đó bằng 4 và thương của chúng cũng bằng 4.
Đáp án : 0,8 và 3,2
Gói5
Câu2: Bệnh viêm gan A lây truyền qua đường nào ?
Đáp án:Bệnh viêm gan A lây qua đường tiêu hoá.
Câu3: Em hãy nghe đoạn nhạc sau và cho biết tên bài hát và tác giả của bài hát đó ?
Đáp án: Tre ngà bên Lăng Bác- Nhạc và lời Hàn Ngọc Bích.
Câu1: Trường Đại học đầu tiên của nước ta ở đâu ?
Năng khiếu sở trường
Các câu hỏi về xã hội
( Tiếng Việt- Lịch sử- địa lí)
Đáp án: Văn miếu Quốc Tử Giám
Câu2:Câu thơ sau giúp em liên tưởng đến sự kiện nào trong lịch sử? Sự kiện đó diễn ra trong thời gian nào , ở đâu ?
Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi.
Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác.
( Chế Lan Viên)
Đáp án : Sự kiện Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước.Ngày 5-6-1911 tại Bến Nhà Rồng.
Câu3: Đỉnh núi cao nhất nước ta có tên gọi là gì ?
Đáp án: Đỉnh núi Phan - xi- păng cao nhất nước ta, nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn.
Câu1: Em hãy cho biết nội dung chính của vở kịch " Người công dân số Một" em đã đọc?
Đáp án : Ca ngợi lòng yêu nước , tầm nhìn xa và quyết tâm cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.
Gói2
Câu2: Thời kì năm 1945- 1946 , toàn Đảng toàn dân ta tập trung tiêu diệt ngững loại giặc nào?
Đáp án: Giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm.
Câu3: Nước Trung Quốc nằm ở khu vực nào? Có thủ đô là gì?
Đáp án : Trung Quốc nằm ở Đông á - Thủ đô là Bắc Kinh.
Câu1: Em hãy nêu nội dung vế đối của Sứ thần Giang Văn Minh với vua Minh trong bài tập đọc " Trí dũng song toàn" .
Đáp án : Vế đối của sứ thần Giang Văn Minh là: " Bạch đằng thủa trước máu còn loang" Nội dung: Cả ba triều đại Nam Hán, Tống và Nguyên đều thảm hại trên sông Bạch Đằng.
Gói3
Câu2: Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập ngày, tháng, năm nào? ở đâu?
Đáp án : Ngày mồng 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội
Câu3: Em hãy cho biết thủ đô của nước Lào. Nêu tên một công trình kiến trúc nổi tiếng mà em biết?
Đáp án : Thủ đô Viêm Chăn . Công trình kiến trúc nổi tiếng: Luông -pha -băng
Câu1:Câu"Bao giờ người tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây" là câu nói bất hủ của ai ?
Đáp án : Là câu nói của Nguyễn Trung Trực
Gói4
Câu2: Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng vào thời gian nào?
Đáp án: 17giờ 30phút ngày-7-5-1954
Câu3 : Em hãy cho biết thủ đô của nước Cam - pu- chia. Nêu tên một công trình kiến trúc nổi tiếng mà em biết ?
Đáp án: Thủ đô Phnôm - Pênh. Công trình kiến trúc nổi tiếng là đền Ăng -coVát.