phan tich ve nhan vat anh thanh nien trong truyen ngan "lang le sa pa"

Upload: TungTungTung.dokovn|Ngày: 10/11/2012|Lượt xem: 32367|Tải về: 32

Đề : Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa ”Mở bài 1 : Nguyễn Thành Long là một cây bút có sở trường về truyện ngắn và bút kí . Các tác phẩm của ông được chắt lọc từ hiện thực cuộc sống . truyện ngắn “Lăïng lẽ Sa Pa” là một tác phẩm độc đáo , hấp dẫn , lôi cuốn được nh

Đề : Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa ”
Mở bài 1 : Nguyễn Thành Long là một cây bút có sở trường về truyện ngắn và bút kí . Các tác phẩm của ông được chắt lọc từ hiện thực cuộc sống . truyện ngắn “Lăïng lẽ Sa Pa” là một tác phẩm độc đáo , hấp dẫn , lôi cuốn được nhiều bạn đọc . Truyện tập trung khắc hoạ hình ảng những người lao động bình thườngnhưng mang một vẽ đẹp đáng khâm phục tiêu biểu là nhân vật anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình ở chốn rừng Sa Pa lặng lẽ.
Thân bài : Câu chuyện chỉ là một cuộc gặp gỡ tình cờ trong vòng ba mươi phút ngắn ngũi giữa bốn người trong một khung cảnh đẹp đầy núi cao và mây trắng ở Sa Pa . Nhưng chính ở nơi lặng lẽ vắng vẻ này ta lại tìm thấy được một thứ tình cảm cao đẹp mà ấm áp giữa con người với công việc tập trung nhất ở đây là nhân vật anh thanh niên .
* Tuổi trẻ luôn là một lứa tuổi sôi động rộn ràng . Nhưng khác với những người đó anh Thanh Niên lại chọn cho mình một địa bàn công tác xung phong lên vùng cao nhân nhiệm vụ vì anh phân biệt rất rõ đất nước rất cần những người như anh . Høoàn cảnh sống và làm việc rất buồn tẻ . Anh sống đơn độc một mình quanh năm toàn là cây cỏ mây mù lạnh lẽo không một bóng người làm bạn . Còn công việc của anh là đo gió , đo mưa , tính mây . Biết bao gian lao thiếu thốn rìp rập , lại phải làm việc trong điều kiện khí hậu khắc nghiệp gian khổ nhất là lần ghi và báo về lúc một giờ sáng . Ở đây dêm khuya gió rét, mưa tuyết đó là tất cả những lí do dễ dẫn anh bỏ việc trốn tránh trách nhiệm .
* Nhưng anh đã dũng cảm khắc phục khó khăn tự nguyện tự giác làm việc dầm mình trong gió tuyết để lấy số liệu báo cáo cứ giửi về điều đặn liên tục các trạm hơn ai hết anh hiểu rất rõ tầm quan trọng việc màinh làm dự báo vào việc báo trước thời tiết hằng ngày phục vụ cho chiến đấu chính . Vì vậy anh luôn chủ động gắn mình vào cuộc sống chung “ việc của cháu gắn liền với công việc bao anh em đồng chí dưới kia ” và anh đã miệt mài say mê với công việc , từng sống và bám trụ nơi đây bốn năm , công việc cứ lập đi lập lại vào giờ óp rất dễ chán nhưng anh vẫn say mê “ ta với công việc là đôi ” ,yêu nghề yêu việc đến độ cất nó đi cháu buồn chết mất .
*Có trách nhiệm công việc cao, anh càn có trách nhiệm chính mình , hoàn cảnh sống một mình như anh mà lại là con trai , người ta rất dễ buôn thả . Ông hoạ sĩ còn nghĩ xấu về anh , khách tới bất ngờ chắc cu cậu chưa kịp quét tướt , trái với suy nghĩ đó nơi anh ở thật gọn gàng ngăn nắp, sắp xếp cuộc sống làm việc nghĩ ngơi như ở giữa xã hội đông người . Anh còn biết lao động tự phục vụ để cải thiện đời sống cho mình một vườn hoa rực rỡ , một bát chè tươi ấm lòng cơn gió rét , một đàn gà dẻ trứng ăn không hết và một tủ sách với nhiều loại sách . Một lối sống đẹp bắt nguồn từ tâm hồn đẹp !
*Qua cách miêu tả của nhà văn ta còn gặp anh qua nhiều nét tính cách độc đáo luôn gây thiện cảm cho mọi người . Cũng như mọi người có lúc anh cũng yếu mềm trong cơn thèm người . Do sống một mình nên anh rất sợ buồn cô độc , tìm mọi cách để gặp người dù là người dưng . Hành động làm khúc cây chắn ngang đời xe chạy là hành động cảm động đánh yêu , gần như ở anh chỉ biết lo nghĩ quan tâm người khác . Nghe bách lái xe bảo bác gái bị ốm , anh liền biếu bác củ tam thất . Hãy nghe anh trò chuyện cô kĩ sư , khi tặng bó hoa cho cô : “ cô muốn cắt bao nhiêu nữa tuỳ ý có thể cắt hết nếu cô thích ” thật là mát lòng mát dạ cô gái kia trong cách tiếp khách đấy hiếu khách ở anh ! Càng chân thành bộc trực bao nhiêu anh càng khiêm tốn nói về mình ít bấy nhiêu, anh không hề nhận mình là giỏi mà còn ơng người khác đánh vẽ hơn … đúng là một con người giản dị trong cuộc sống nhưng lại có cách nghĩ cách nhìn và trái tim tràn ngập tình yêu cuộc sống
bài:Tóm lại bằng đôi nét kí hoạ vội vã . Nguyễn Thành Long đã vẻ lên một chân dung nhân vật đẹp trong đời sống mà khi gặp rồi ta sẽ không quên . Đó là người luôn làm chủ hoàn cảnh để sống và công tác luôn giữ vẹn vẽ hồn nhiên chân thành say mê nghiêm túc . Anh chính là chân dung một con người mới , một nhân sinh quan mới mà tác giả phát hiệân nơi Sa Pa lặng lẽ .Những nét tính cách đáng quý của
[Ẩn quảng cáo]